Bài 1.1 : các khái niệm cơ bản của 1 website

Ngày nay việc làm website đã trở nên quá dễ dàng và đơn giản đối với mỗi người, khi mà ai cũng đều có thể tự tay thiết kế cho mình một website riêng để phục vụ mục đích công việc hay những chia sẻ của bản thân.

Việc sở hữu một website là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó, tạo được độ uy tín và lòng tin với mỗi khách hàng,… Rất nhiều lí do để bạn có thể lập tức bắt tay vào làm website ngay.

Bài hôm nay sẽ dài, bạn có thể nhấn vào mục lục từng phần dưới đây để xem cho dễ hơn nhé.

Cấu tạo cơ bản tạo nên 1 website.

Không nói đến chuyên môn sâu xa và chi tiết, mình chỉ cần bạn biết website được tạo nên bới domain và hosting. Domain là gì ? Hosting là gì ? chắc hẳn đang là những câu hỏi mà bạn đang rất thắc mắc khi đang có những bước đầu đi xây dựng website . Khi cứ người này nói người kia nói muốn làm website thì phải đăng ký hosting , đăng ký domain. Nhưng bản thân bạn thì lại chưa biết 2 định nghĩa này là gì cả .

Domain là gì?

Domain  – hay còn được gọi là tên miền . Đây chính là địa chỉ trang Web của bạn, và mỗi người khi đăng ký sẽ có tên miền khác nhau, không ai giống ai, vì vậy ai đăng ký trước thì sở hữu trước.

Để cho bạn dễ hình dung thì hãy xem tên miền như địa chỉ nhà của bạn vậy. Để bạn bè , người thân đến thăm thì bạn cần phải có số nhà cụ thể thì họ mới có thể tìm và đến được.

Domain ( tên miền ) : được cấu tạo từ hai phần và cách nhau bởi dấu chấm ( . )

  • Phần đầu : là tên của một cá nhân hay chủ thể nào đó. Ví dụ như : trinhkhoi , unica , edumall , …
  • Phần đuôi: Đó chính là phần sau dấu chấm đấy , đây chính là phần chứa loại tên miền ( .com , .net, .org … )

Khi ghép 2 phần này lại thì chúng ta sẽ có một Domain hoàn chỉnh , ví dụ như : thuy-nhien.com, unica.vn …

Hosting là gì ?

Hosting chính là không gian lưu trữ nội dung trang web hoặc các dữ liệu khác. Khi bạn có bài viết, hình ảnh, tư liệu, video, bạn viết bài và post lên website cho mọi người cùng đọc thì nhiệm vụ của hosting chính là lưu những thứ bạn post lên đấy.

Để cho dễ hiểu thì bạn hãy nghĩ hosting chính là căn nhà của bạn, lưu trữ mọi thứ của bạn ở trong ngôi nhà này, khi có người thân, bạn bè đến thăm thì họ có thể xem được những thứ bạn muốn show ra đấy.

Domain và Hosting là hai thứ không thể thiếu khi bạn mong muốn xây dựng một Website. Để có một căn nhà hoàn hảo thì bạn cần phải xây dựng ngôi nhà từ mảnh đất sẵn có, đăng ký địa chỉ ngôi nhà, tất tần tật mọi thứ, như thế thì khách đến nhà mới có thể hài lòng được.

Và bạn cần chọn đúng dịch vụ chất lượng, và cần phải tránh các dịch vụ miễn phí ngay. Hiện mình đang sử dụng một dịch vụ với chi phí đăng ký Hosting chưa bằng một cốc cafe bạn uống hằng ngày, lại còn được tặng thêm cả tên miền tùy ý bạn chọn nữa.

Chọn nhà cung cấp và đăng ký domain – hosting

Chọn nhà cung cấp

Chúng ta sẽ cùng dùng hosting và domain của GoDaddy, bởi hiện tại giá nó rẻ và chất lượng thì không việc gì phải chê. ($12/năm , free tên miền .com, tính ra bạn chỉ mất 1 nghìn đồng mỗi ngày , quá hời phải không).

Hiện tại rất nhiều nhà cung cấp hosting và domain ở thời điểm hiện tại, nhưng mình thấy GoDaddy vẫn là lựa chọn hàng đầu khi bạn mới bắt đầu, khi mà bạn chỉ tốn chưa đến 300.000 VNĐ để sở hữu cho mình 1 website.

Điều quan trọng là ưu đãi này hiện tại chỉ có một mình ở “Thuy-nhien.com” mới có được, và đương nhiên nó có thể hết bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước.

Nào, vậy là quyết định chọn nhà cung cấp GoDaddy nhé, ở cuối bài mình sẽ có quà tặng cho bạn khi đăng ký làm website nữa đấy, hãy đón xem nhé, còn bây giờ thì hãy làm theo mình.

Đăng ký domain – hosting

Để mua được hosting và được tặng domain bạn cần phải có thẻ VISA hoặc sử dụng Paypal để có thể thanh toán được các dịch vụ quốc tế.

Mình đã có hướng dẫn cụ thể ở bài trước rồi, nếu đến đây bạn chưa làm thì hãy quay lại xem và làm ngay đi nhé.

Sau đó bạn cần phải nạp số tiền $12 ( khoảng 280.000 VNĐ ) vào thẻ. Nhưng để cho quá trình giao dịch được diễn ra suôn sẻ thì hãy nạp tầm 500.000 VNĐ vì mình cần phải dư ra một khoản tiền để duy trì thẻ nữa. (mức này tùy vào số tiền ngân hàng bạn đăng ký cần để duy trì thẻ).

280.000 VNĐ đã có thể sở hữu được website trong vòng 1 năm mà còn được miễn phí cả tên miền thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Mình đã từng sử dụng qua hosting của GoDaddy thì hầu như không có một vấn đề nào xảy ra. Trước đây họ hay có nhiều đợt giảm giá ở thị trường Việt Nam chúng ta , nhưng vào thời điểm hiện tại thì đang có nhiều hạn chế.

Ngay sau đây khi bạn mua thông qua hướng dẫn của mình thì bạn sẽ nhận được ưu đãi này của GoDaddy ngay lập tức, và ưu đãi này không phải ai cũng có được:

  • Hosting sử dụng trong 1 năm
  • Tên miền miễn phí theo kèm, nếu mua riêng giá cũng phải $7-$8
  • Sử dụng Microsoft Office 365 trong vòng 1 năm

Hãy vào đây để nhận hướng dẫn đăng ký và coupon giảm giá ưu đãi này:

Hướng dẫnchi tiết cách đăng ký

Sau khi đăng ký xong bạn hãy quay lại đây để tiếp tục nhận những ưu đãi và giá trị phía dưới của mình.

Nhận ưu đãi đặc biệt khi mua hosting.

Bộ theme trị giá hàng nghìn $$$$

Nó chính là toàn bộ theme có phí trên mythemeshop . Đây là quà tặng dành cho bạn khi đăng ký mua hosting, trị giá của nó lên đến hàng nghìn đô $$$$.

bạ sẽ sỏ hửu tất cả theme miễn phí này

Bạn sẽ sở hữu tất cả những giao diện trả phí ở đây

Lý do rất đơn giản, theo như những kiến thức bạn đã được học những bài qua, khi bạn mua hosting tặng domain thông qua link của mình, mình sẽ nhận được hoa hồng, tuy nó nhỏ và không đáng bao nhiêu so với những gì mà mình cho đi, nhưng với tiêu chí của “Khởi Nghiệp Với Internet” mình muốn giúp đỡ bạn tiết kiệm chi phí nhất có thể, khi mà bạn có thể trả thêm rất nhiều tiền cho theme và plugin đi kèm, bởi vì làm website không thể nào thiếu được 2 thứ ấy.

Được học tiếp những kiến thức giá trị

Ngoài ra, từ bài sau trở đi sẽ có mật khẩu bảo vệ, và khi bạn đã đăng ký mua hosting thì ngoài những quà tặng trên bạn còn sẽ được mình cấp mật khẩu để học tiếp và chiến Affiliate cùng mình và mọi người, những kiến thức phía sau là vô cùng giá trị, và mình chỉ trao cho những ai xứng đáng.

Không có cơ hội lớn nào là miễn phí

Bài tiếp theo đây, bạn sẽ chỉ học được khi đã được mình cấp mật khẩu, chính vì vậy để có thể tiếp tục bạn vui lòng lựa chọn và làm theo hướng dẫn của mình ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *