Sống lại những ngày 30/4 lịch sử Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước

Đúng 11giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975 lá cờ giải phóng miền nam Việt Nam được cắm trên đỉnh Dinh Độc Lập. Điều đó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta hoàn toàn độc lập và nhân dân ta được sống trong hòa bình.

ảnh chung của khối nữ Du kích miền Nam

Nhắc lại mà tôi vẫn còn nhớ. Đó là khoảng thời gian tôi cùng đồng đội đã tập luyện hết mình để chuẩn bị cho ngày lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Ngày 30/4/2015 tôi đã vinh dự nằm trong khối Nữ Du kích miền Nam tham gia lễ mít ting diễu binh diễu hành chào mừng ngày đại lễ 30/4 của lịch sử.

Để được có mặt trong 1 ngày diễu hành lớn này chúng tôi đã phải trải qua 3 tháng quân trường ngập tràn trong cái nắng, gió và cả những cơn mưa bất chợt. Sau nhiều khâu kiểm tra, tuyển chọn gắt gao ban đầu; rồi những tháng ngày tập luyện vất vả dưới cái nắng oi ả. Đó là những buổi ke tay, ke chân, rồi tập chậm… ; những cơn mưa đầu mùa; những ngày tháng ấy chúng tôi phải đoàn kết bên nhau khi phải sống xa gia đình bè bạn. Tất cả mọi thứ, tôi vẫn nhớ rất rõ.

3 tháng huấn luyện của chúng tôi giống như 3 tháng ở quân trường vậy. Trong đó 2 tháng ở Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ở quận 10 và 1 tháng ở trường Quân sự quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

lịch trình huấn luyện gắt gao:

Sáng 5 giờ thức dậy làm vệ sinh.
5 giờ 45 xuống ăn cơm (mà tôi ở phòng 407 lầu 4)
6giần 30 xuống sân luyện tập
11giờ lên phòng nghỉ
11 giờ 30 phút xuống ăn cơm trưa
13 giờ 30 xuống huân luyện buổi chiều
16 giờ 30 lên nghỉ
17 giờ xuống ăn chiều
buổi tối có thể xuống xem ca nhạc, hoặc điểm danh ….
Chủ nhật được nghỉ ngơi giải trí tại chỗ.

con đường ra bãi tập Bộ tư lệnh
hình nhóm
ảnh kỉ niệm khối

Mốc thời gian huấn luyện rõ ràng đến như thế trong suốt 1 tháng trời ở trường Quân sự quận 12. Với câu biểu ngữ quen thuộc là: Vượt nắng thắng mưa say sưa luyện tập.

Tất cả, những cố gắng đó làm cho tôi thêm gắng bó với đồng đội và hiểu hơn về những người phụ nữ du kích ngày xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *